Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì? Thuật Ngữ Bóng Đá Bạn Cần Biết

Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì?

Đá phạt trực tiếp là thuật ngữ đã quá đỗi quen thuộc với những tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những quy định cũng như cách thực hiện quả đá bóng là chuẩn xác nhất. Do đó tại bài viết sau đây,  U888 sẽ cập nhật cho bạn những thông tin chính xác nhất về chủ đề này.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là tình huống cố định trong bóng đá, được thực hiện khi cầu thủ bị phạm lỗi bên ngoài vòng cấm địa của đối phương. Trong trường hợp này, trọng tài sẽ thổi còi sau đó cho đội bị phạm lỗi cơ hội tấn công vào khung thành.

Tìm hiểu sơ lược về đá phạt trực tiếp
Tìm hiểu sơ lược về đá phạt trực tiếp

Đây là tình huống có khả năng tạo ra bàn thắng rất cao. Các cầu thủ đá phạt thường có kỹ thuật tốt, lực sút mạnh cùng khả năng quan sát vị trí thủ môn đối phương rất nhạy bén. Những cầu thủ nổi tiếng với kỹ thuật đá này có thể kể đến như: David Beckham, Cristiano Ronaldo, Lionel Messi,…

Những lỗi nào dẫn đến đá trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là lợi thế được trao cho đội đối phương khi có cầu thủ phạm lỗi. Có nhiều loại lỗi khác nhau có thể dẫn đến tình huống này bao gồm:

Các lỗi phổ biến dẫn đến tình huống đá trực tiếp
Các lỗi phổ biến dẫn đến tình huống đá trực tiếp
  • Khi cầu thủ truy cản trái phép bằng cách trượt tackle bóng từ phía sau rồi tiếp xúc với người cầu thủ đó thay vì bóng.

  • Khi cầu thủ ngăn cản đối phương không có bóng di chuyển hợp lệ chẳng hạn như: Kéo áo, đẩy hoặc nhảy vào người.

  • Khi cầu thủ hành động theo cách có khả năng gây nguy hiểm cho đối phương, ngay cả khi không có tiếp xúc.

  • Khi cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm địa của mình để ngăn chặn cơ hội ghi bàn rõ ràng.

  • Khi thủ môn hoặc hậu vệ chạm tay vào bóng trong vòng cấm địa.

Quy định đá phạt trực tiếp 

Đá trực tiếp là cách để tái khởi động trận đấu sau khi đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ đối phương. Theo Luật bóng đá (LOTG) của FIFA, quả đá được thực hiện theo các quy định sau:

Vị trí đá trực tiếp

Khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi xứng đáng với quả đá phạt trực tiếp theo luật 13 của FIFA, đội tấn công được quyền sút về hướng cầu môn. Quả đá phải được thực hiện ngay tại vị trí phạm lỗi trên sân. Cầu thủ tấn công có thể chọn đá bóng cao hoặc thấp, sút xoáy hoặc sút thẳng.

Lập hàng rào 

Đối với những quả đá trực tiếp cách cầu môn không quá 9,15 mét, đội phòng ngự được phép lập hàng rào gồm các cầu thủ để ngăn cản bóng đi thẳng vào lưới. Lớp phòng thủ này phải có ít nhất từ 3 đến 6 cầu thủ, với khoảng cách tối thiểu là 9,15 mét so với điểm đá phạt. Các cầu thủ trong hàng rào phải đứng quay lưng về phía cầu môn để đối mặt với người sẽ thực hiện quả đá phạt.

Thực hiện sút phạt

Luật thực hiện sút phạt trực tiếp
Luật thực hiện sút phạt trực tiếp

Khi sút phạt trực tiếp, cầu thủ thực hiện sẽ đứng tại vị trí phạm lỗi để đưa bóng vào lưới đối thủ. Người sút có quyền thực hiện cú đá hoặc đường chuyền cho đồng đội của mình. Trước khi thực hiện cú sút, trọng tài sẽ thổi còi ra hiệu cho mọi cầu thủ khác phải đứng cách quả bóng tối thiểu 9,15 mét (10 yard). Vị vua áo đen cũng phải đảm bảo thủ môn đối phương đứng trên vạch cầu môn cũng như không được ra khỏi vị trí này trước khi cầu thủ sút phạt đá bóng.

Bàn thắng

Bàn thắng tại trường hợp đá phạt trực tiếp, được tính từ nơi trái bóng bắt đầu từ điểm sút đi thẳng vào lưới mà không được chạm vào bất cứ cầu thủ đối phương nào sẽ được xem là hợp lệ. Khi cầu thủ đá phạt, nếu bóng vô tình chạm vào hàng rào của đối thủ sau đó mới bay vào lưới thì bàn thắng đó được tính là chính quy.

Bóng

Những quy định đối với quả bóng trong luật đá phạt trực tiếp theo liên đoàn bóng đá thế giới FIFA như sau:

  • Quả bóng phải nằm tại vị trí phạm lỗi hoặc đúng nơi bóng nằm khi trận đấu bị dừng lại.

  • Bóng phải được đặt nằm yên tại chỗ trước khi thực hiện quả đá phạt.

  • Đối với những quả đá phạt trong vòng cấm, bóng phải được đặt tại điểm giao của hai đường biên vạch lên 16m50 cũng như đường biên dọc gần nhất với vị trí phạm lỗi.

Những hình thức đá phạt trực tiếp phổ biến

Đá phạt trực tiếp là cách thức khởi động lại trận đấu hoặc cảnh báo cầu thủ phạm lỗi trong bóng đá. Quy định về đá trực tiếp theo quy định của FIFA nêu rõ như sau:

Những cách đá phạt trực tiếp phổ biến
Những cách đá phạt trực tiếp phổ biến

Đá trực tiếp trong vòng cấm

Trong pha đá trực tiếp trong vòng cấm, cầu thủ sẽ đứng ở vị trí phạm lỗi sau đó có thể sút ngay vào khung thành. Đây là cơ hội tuyệt vời để ghi bàn, vì khoảng cách từ điểm sút phạt đến cầu môn rất gần. Tuy nhiên, thủ môn cũng có lợi thế trong tình huống này, vì có thể đoán trước hướng sút của cầu thủ đồng thời phản ứng nhanh chóng.

Đá phạt nhanh

Đá phạt nhanh là tình huống được thực hiện ngay sau khi trọng tài thổi phạt. Thay vì đợi tất cả thủ đối phương quay lại vạch vôi, cầu thủ được nhận nhiệm vụ có thể ra chân ngay vào cầu môn nếu tin bản thân có thể tận dụng lợi thế bất ngờ. Đá phạt nhanh thường được sử dụng để bắt thủ môn đối phương không kịp trở tay, đây cũng được xem là cách hiệu quả để ghi bàn. Tuy nhiên, việc sút thành công quả đá với tốc độ chớp nhoáng cũng rất khó, vì các hậu vệ đối phương sẽ rất nhanh chóng để cố gắng cản phá.

Cách thực hiện đá trực tiếp hiệu quả

Để thực hiện cú đá phạt trực tiếp hoàn hảo, bạn cần kết hợp sức mạnh, độ chính xác cùng kỹ thuật phù hợp. Dưới đây là các bước hướng dẫn để giúp bạn thành thạo với tình huống cố định này:

Những kỹ thuật đá phạt trực tiếp thành công
Những kỹ thuật đá phạt trực tiếp thành công

Đá bằng mu bàn

Khi sử dụng mu bàn chân để đá phạt trực tiếp, bạn đừng vung một cú thật mạnh mà thay vào đó hãy dùng một lực vừa phải để tạo độ chính xác và quỹ đạo khó lường. Chọn điểm tiếp xúc trên trái bóng hơi chếch về phía dưới tâm, để khi tiếp lực đá sẽ đưa bóng bổng lên cao rồi cắm xuống khiến thủ môn khó cản phá. Giữ chân trụ thẳng đứng khi sút, chỉnh mũi bàn giày vào hướng muốn đi của bóng rồi tác động với lực phù hợp  bằng phần mu cứng của bàn chân.

Dùng lòng trong bàn chân để sút bóng

Kỹ thuật sử dụng lòng trong bàn chân thường khó hơn so với dùng mu bàn chân, nhưng bù lại cách sút này giúp bóng đi xoáy cũng như lắt léo hơn. Để thực hiện thành công được cách đá này, bạn cần đặt chân trụ thẳng đứng nhưng không gần bóng quá, đồng thời hơi nghiêng người về phía trước. Gập đầu gối của chân sút sau đó dùng lực của phần cơ để tiếp xúc vào vùng trung tâm trái bóng. Khi sút, hãy chỉnh lòng bàn chân vào hướng bạn muốn bóng đi sau đó theo dõi chuyển động của bóng cho tới khi nó vào lưới.

Kết luận

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến người hâm mộ môn thể thao vua về hình thức đá phạt trực tiếp chi tiết nhất. Từ những hành vi phạm lỗi, các quy định đến cách tiến hành quả đá đều được cập nhật đầy đủ. Hy vọng với tất cả thông tin vừa được U888 chia sẻ có thể giúp bạn sở hữu thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *